คพ. เดินหน้าพัฒนา ส่งเสริมฉลากถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปและสิทธิภาพสูง

สำนักข่าว เอ็นบีที คอนเนค  12 มิถุนายน 2567

ที่กรมควบคุมมลพิษ นางสาวปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และนายวิจารย์  สิมาฉายา ผู้อำนวยการมูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ลงนามความร่วมมือการพัฒนาและส่งเสริมฉลากถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปและสิทธิภาพสูง เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคอย่างบ้านพักอาศัย หรืออาคารที่มีปริมาณน้ำเสียไม่เกิน 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน มีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำเสียแบบติดกับที่ ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อลดคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมของประเทศไทยที่มีมาอย่างต่อเนื่องที่มีสาเหตุหลักมาจากการระบายน้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัดหรือบำบัดน้ำเสียไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยเฉพาะแหล่งกำเนิดประเภทชุมชนที่มีปริมาณน้ำเสียเกิดขึ้นราว 11 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน แต่ได้รับการบำบัดโดยระบบบำบัดน้ำเสียรวมเพียง 2.7 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเท่านั้น หากมีการผลักดันให้ฉลากถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปและสิทธิภาพสูง เป็นที่ยอมรับและนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ก็จะเป็นการส่งเสริมมาตรการการลดปริมาณและความสกปรกของน้ำเสียชุมชน ณ แหล่งกำเนิด นำไปสู่การลดผลกระทบต่อคุณภาพในแหล่งน้ำต่าง ๆ ของประเทศต่อไป

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า กรมควบคุมมลพิษ ได้ติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำทั่วประเทศ พบว่าปัญหาน้ำเสียในชุมชน เป็นปัญหาหลักของคุณภาพน้ำในประเทศไทย การพัฒนาและส่งเสริมฉลากถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูปและสิทธิภาพสูง จึงจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงการใช้ถังบำบัดน้ำเสียได้ง่าย ในราคาย่อมเยา และติดตั้งได้ทุกครัวเรือน