กอนช. คาดการณ์ภาคใต้ฝนลดลง พร้อมเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่ง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  17 เมษายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) คาดการณ์ภาคใต้ฝนลดลง พร้อมเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่ง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (17 เม.ย.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนอากาศร้อนหลายพื้นที่และอากาศร้อนจัดบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนน้อย ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช 85 มิลลิเมตร , ปัตตานี 60 มิลลิเมตร และสงขลา 57 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั้งประเทศทุกขนาด 24,771 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 43 จุดเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง แม่กลองอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำท่าจีนมีปริมาณออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน