‘เบลเยียม’ แจกต้นไม้ให้ประชาชนปลูก เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  27 พฤษภาคม 2567

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/environment/1127377

เบลเยียมผุดไอเดีย เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง ด้วยการแจกต้นไม้ให้ประชาชนนำไปปลูกพร้อมเสนอจัดทำสวนหน้าบ้านให้ฟรี แถมเงินสำหรับซื้อถังเก็บน้ำไว้รดน้ำต้นไม้อีกด้วย

เมืองแอนต์เวิร์ป ในเบลเยียม ริเริ่มแคมเปญ “Neighbourhood in Bloom” (Buurt in Bloei) ซึ่งจะแจกต้นไม้ 2,000 ต้น ให้แก่ชาวเมืองที่มีพื้นที่ว่างสำหรับปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง และเป็นความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่โลกกำลังเผชิญ เช่น คลื่นความร้อน น้ำท่วม และมลพิษทางอากาศ

แอนต์เวิร์ปมีเป้าหมายที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพและน่าอยู่มากขึ้นสำหรับชาวเมือง นอกจากจะแจกต้นไม้แล้ว สภาเมืองยังเสนอจะสร้างสวนหน้าอาคารให้แก่ชาวเมืองที่สนใจอยากมีสวนไว้หน้าบ้านของตัวเอง ผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านใจกลางเมืองสามารถขอไม้ดอก พุ่มไม้ ไม้เถา และต้นไม้นานาชนิดจากสภาเมืองได้ฟรี