กอนช. ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ระวังเกิดฝนตกบางพื้นที่ พร้อมระวังความแปรปรวนของสภาพอากาศช่วงวันที่ 14 - 17 เม.ย.นี้จนเกิดฝนตก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  14 เมษายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ระวังเกิดฝนตกบางพื้นที่ พร้อมระวังความแปรปรวนของสภาพอากาศช่วงวันที่ 14 - 17 เมษายนนี้จนเกิดฝนตก

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (14 เม.ย.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนหลายพื้นที่กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน , ภาคเหนือและภาคกลางบางแห่งมีอากาศร้อนจัดและมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฟ้าคะนองบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.นครศรีธรรมราช 79 มิลลิเมตร , สงขลา 64 มิลลิเมตร และยะลา 62 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั่วประเทศทุกขนาด 25,096 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 43 จุดเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง แม่กลองอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำท่าจีนมีปริมาณออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณน้ำช่วงวันที่ 14 - 17 เมษายนนี้ เนื่องจากลมตะวันตกนำความชื้นเข้าสู่ประเทศไทยตอนบน ประกอบกับ ความกดอากาศสูงจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบนช่วงวันที่ 15 เมษายน ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนและภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางแห่ง