สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  13 เมษายน 2565

ประเทศไทย มุ่งมั่นแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนในอนุภูมิภาคแม่โขง และผลักดันให้ประเทศสมาชิกอาเซียนลดจำนวนจุดความร้อนในภูมิภาคปีนี้ลงอย่างน้อยร้อยละ 20

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เกิดขึ้นช่วงนี้ ส่วนหนึ่งมาจากหมอกควันข้ามแดนของประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นประเทศไทยหนึ่งในคณะกรรมการภายใต้รัฐมนตรีประเทศภาคีต่อข้อตกลงอาเซียนว่าด้วยมลพิษจากหมอกควันข้ามแดน ได้แจ้งสำนักเลขาธิการอาเซียนให้ประเทศในอนุภูมิภาคแม่โขงยกระดับการดำเนินการแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนอย่างเร่งด่วน พร้อมขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนอีกทางหนึ่ง คาดว่า การยกระดับความร่วมมือครั้งนี้จะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้โดยเร็ว สำหรับภาพรวมจุดความร้อน (Hotspot) ในอนุภูมิภาคแม่โขงปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยจำนวนจุดความร้อนสะสมตั้งแต่มกราคมจนถึงปัจจุบันลดลงถึงร้อยละ 38 ที่ผ่านมาประเทศไทยได้เป็นผู้นำการขับเคลื่อนพยายามผลักดันให้ประเทศสมาชิกอาเซียนลดจำนวนจุดความร้อนในภูมิภาคปีนี้ลงจากปีก่อนอย่างน้อยร้อยละ 20 พร้อมทั้ง ขยายโรดแมปอาเซียนปลอดหมอกควัน (Haze Free ASEAN Roadmap) สำหรับภูมิภาคอาเซียนและแผนปฏิบัติการเชียงราย 2017 สำหรับอนุภูมิภาคแม่โขง โดยแผนปฎิบัติการเชียงรายได้ถูกขยายไปอีก 5 ปี

ทั้งนี้ ไทยมุ่งหวังให้การป้องกันและแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนในภูมิภาคอาเซียนมีผลในทางปฏิบัติให้มากขึ้น แล้วพร้อมให้ความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อป้องกันแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรม