รัฐบาลไทยเตือนชาวกทม. ระวัง PM 2.5 พร้อมสนับสนุนให้ Work From Home

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  18 กุมภาพันธ์ 2567

ที่มา: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/thailand-warns-high-pollution-capital-asks-govt-staff-work-home-2024-02-15/

รัฐบาลไทยเตือนระดับมลพิษในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงซึ่งได้ถึงระดับที่กระทบต่อสุขภาพในช่วงที่วันผ่านมา พร้อมกับสั่งพนักงานภาครัฐในเมืองหลวงให้ทำงานจากที่บ้านในวันข้างหน้า และเรียกร้องให้ผู้อื่นทำเช่นเดียวกัน

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าการเผาพืชผลเป็นสาเหตุหลักของการเพิ่มขึ้นของมลภาวะอย่างรวดเร็ว และเสริมอีกว่า ประมาณหนึ่งในสี่ของมลพิษนั้นมาจากยานพาหนะ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้

เพื่อลดมลพิษในการจราจร นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานราชการให้เริ่มทำงานจากที่บ้าน และบอกให้พนักงานคนอื่น ๆ ทำเช่นกัน โดยขณะนี้ รัฐบาลไทยได้ให้เงินอุดหนุนแก่เกษตรกรเพื่อป้องกันการเผาไหม้ ในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติของไทยกำลังพิจารณาพระราชบัญญัติอากาศสะอาดสำหรับการขนส่ง ธุรกิจ และการเกษตร เพื่อลดมลพิษในวงกว้าง