“คัดแยก ส่งคืน ฟื้นโลก” โครงการช่วยลด “ปัญหาขยะ” ส่งเสริมการรีไซเคิล

สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  30 มกราคม 2567

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/sustainable/2759105

ยังคงเป็นปัญหาที่หลายคนเคยเจอ เมื่ออยากช่วย “รักษ์โลก” ด้วยการเก็บ “ขยะรีไซเคิล” แต่ดันไม่รู้จะนำไปขายที่ไหน จนบางครั้งทำให้เกิดปัญหารกบ้าน หรือบางครอบครัวไม่มีรถใหญ่ที่จะขนขยะชิ้นใหญ่ๆ อาทิ เฟอร์นิเจอร์, เตียง, ที่นอน ไปขาย จนบางครั้งต้องยอมตัดใจทิ้งของเหล่านั้นไปเลยเพื่อจบปัญหา แม้แต่ผู้ประกอบการไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กต่างให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากทั้งในด้านของความสะดวกสบายในการใช้งาน การขนส่ง รวมไปถึงเรื่องดีไซน์ที่ออกแบบให้ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ขวดน้ำพลาสติก, กล่องนม, ถุงขนม ที่หลายคนซื้อมาแล้วทิ้งไปกลายเป็นขยะ ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม PRO-Thailand Network หรือเครือข่ายองค์กรความร่วมมือจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน จับมือกับ เพจลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป จัดโครงการ “คัดแยก ส่งคืน ฟื้นโลก” ชวนคนไทยร่วมใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นง่ายๆ ในชีวิตประจำวันเพียงคัดแยก และส่งคืนบรรจุภัณฑ์ใช้แล้ว 3 ประเภท คือ ขวดพลาสติก PET..กล่องเครื่องดื่มยูเอชที และถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อน (MLP)..เพื่อช่วยลดปัญหาขยะและส่งเสริมการรีไซเคิลในวงกว้าง  โครงการ “คัดแยก ส่งคืน ฟื้นโลก” กับ PRO-Thailand Network เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2567 ประชาชนผู้สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการโดยคัดแยกบรรจุภัณฑ์ใช้แล้ว 3 ประเภท ตามวิธีการแยกบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วจากทางโครงการ และลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน Green2Get เลือกกิจกรรม “คัดแยก ส่งคืน ฟื้นโลก” กับ PRO-Thailand Network เพิ่มวัสดุเข้าร่วมโครงการ พร้อมลุ้นรับรางวัล ทั้งนี้ บรรจุภัณฑ์ใช้แล้วที่ส่งมายังโครงการ จะถูกนำไปรีไซเคิลหรือใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม ถือเป็นเป้าหมายหลักของโครงการ เพื่อร่วมขับเคลื่อนการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืนของประเทศไทย