นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือ ยึดหลักตาม 6 แนวทางแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 มกราคม 2567

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการดําเนินการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและการเชื่อมโยงระบบขนส่ง ที่ห้องประชุมกองบิน 41 อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกล่าวเปิดการประชุมว่า มีความห่วงใยในสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและไฟป่า ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนภาคเหนือหลายจังหวัดในขณะนี้ จึงเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือกัน ยึดหลักการดำเนินงานสถานการณ์ต้องดีขึ้นทุกวัน พร้อมแบ่งหน้าที่และพื้นที่รับผิดชอบ X-Ray แก้ไขโดยเร่งด่วน หากมีปัญหาอุปสรรคให้แจ้งและรายงานให้ทราบทุกวันขณะที่ การบริหารจัดการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ต้องมีแนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว เพื่อความยั่งยืน การดูแลประชาชนด้านสุขภาพ ขอให้จังหวัดและทุกส่วนราชการ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลให้ครอบคลุมทุกมิติ

สำหรับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลประชาชนให้มีหน้ากากกรองฝุ่น เข้าถึงเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ และราคาที่เข้าถึงได้ สร้างจิตสำนึกร่วมกัน ให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารและยกระดับความตื่นตัวให้ประชาชนรู้ถึงพิษภัยของ PM2.5 ร่วมมือกันช่วยกันดูแลพื้นที่ป่า ลดการเผา ส่วนในระยะยาว ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายคืนอากาศบริสุทธิ์ให้ภาคเหนือ ขอให้ช่วยกันคิดและรีบปฏิบัติให้ได้ ทั้งเรื่องการคมนาคมและการดำรงชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาสิทธิในที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัยทั้งนี้ จากการลงพื้นที่และพูดคุยกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด วานนี้ (10 ม.ค.67 ) หากเปรียบเทียบตัวเลขปีนี้กับปีที่แล้วปัญหาฝุ่นลดลงหลายเท่าตัว ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถทำให้ตัวเลขฝุ่น PM2.5 ลดลงได้อย่างมีนัยยะ ส่งผลให้เศรษฐกิจของภาคเหนือดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการคมนาคม การสร้างถนนเพิ่มขึ้น โดยกระทรวงคมนาคมได้นำเสนอเรื่องนี้และจะมีการจัดสรรงบประมาณในการจัดการเรื่องเหล่านี้ต่อไป ชื่นชมทุกหน่วยงานที่ประสานงานกันได้อย่างดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจในการบริหารงาน เหมาะแก่การเป็นแม่แบบที่จะไปใช้ในจังหวัดต่างๆ ให้มีการปฏิบัติร่วมกันอย่างดีเยี่ยมในทุกจังหวัด