ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ทำการสำรวจเก็บข้อมูลการสะสมตัวของมวลทราย และติดตามการเจริญเติบโตของสังคมพืชป่าชายหาด ประจำเดือนมกราคม 2567

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  5 มกราคม 2567

นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับนักศึกษาฝึกงานและสหกิจศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา มหาวิทยาลัยพะเยา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ทำการสำรวจเก็บข้อมูลการสะสมตัวของมวลทรายและติดตามการเจริญเติบโตของสังคมพืชป่าชายหาด บริเวณแนวรั้วไม้ดักทรายหาดปากเมง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง ประจำเดือนมกราคม 2567

เบื้องต้นพบว่า มีการสะสมตัวของมวลทรายแนวเดิม รั้วไม้ไผ่เฉลี่ย 13.5 และ 0.8 เซนติเมตร พบพันธุ์ไม้ทั้งหมด 16 ชนิด จำนวน 157 ต้น มีพันธุ์ไม้เด่นที่พบคือ ต้นหูกวาง (Terminalia catappa L.) จำนวน 41 ต้น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลเบื้องต้น ในเดือนที่ผ่านมาทำให้ทราบว่ามีอัตราลดลงของกล้าไม้ในแปลงศึกษาการเจริญเติบโตของสังคมพืชป่าชายหาด เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากเดือนที่ผ่านมา