กรมชลประทาน จัดสรรน้ำช่วงหน้าแล้งเน้นการอุปโภค-บริโภคเป็นหลัก พร้อมชวนเกษตรกรทำนาแบบเปียกสลับแห้งช่วยประหยัดน้ำได้ถึงร้อยละ 20 - 30

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  4 มกราคม 2567

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทาน ได้วางแผนจัดสรรน้ำช่วงหน้าแล้งปี 2566/67 ตามปริมาณน้ำต้นทุนที่มี ด้วยการจัดสรรน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคเป็นหลัก รักษาระบบนิเวศ ภาคการเกษตร ภาคอุตสาหกรรม และสำรองไว้ใช้ช่วงต้นฤดูฝนหน้า ภาพรวมจนถึงขณะนี้จัดสรรน้ำช่วงหน้าแล้งทั้งประเทศไปแล้วกว่า 6,961 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยาใช้น้ำไปแล้วประมาณ 2,053 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันทั้งประเทศมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังไปแล้ว 4.65 ล้านไร่ หรือร้อยละ 80 ของแผนฯ ซึ่งเฉพาะลุ่มเจ้าพระยาเพาะปลูกข้าวนาปรังไปแล้ว 3.45 ล้านไร่ ภาพรวมสถานการณ์น้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังต้องติดตามพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรังอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำให้เกษตรกรและประชาชนรับทราบต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงผลผลิตเสียหายและรณรงค์ให้เกษตรกรเก็บกักน้ำไว้ในบ่อสำรอง เพื่อสำรองไว้ใช้แล้งหน้า สิ่งสำคัญขอเชิญชวนให้เกษตรกรหันมาทำนาแบบเปียกสลับแห้ง เพราะช่วยลดการใช้น้ำได้ถึงร้อยละ 20 - 30 แล้วยังช่วยประหยัดน้ำและช่วยลดการใช้ปุ๋ย ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิตได้ด้วยสำหรับสถานการณ์น้ำ ณ วันที่ 2 มกราคม 2567 พบอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั้งประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 58,736 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก คือ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 17,233 ล้านลูกบาศก์เมตร