เฝ้าระวังฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีแนวโน้มสูงขึ้นช่วง 3 - 8 มกราคมนี้

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  2 มกราคม 2567

นางสาวปรีญาพร สุวรรณเกตุ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีแนวโน้มสูงขึ้นหลายพื้นที่ โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 3 - 8 มกราคมนี้ เนื่องจากอัตราการระบายอากาศค่อนข้างต่ำและลมสงบ จึงเป็นสาเหตุให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมได้ในระดับใกล้ผิวพื้น ประกอบกับ อิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หากเกิดการเผาในที่โล่งจากพื้นที่ใกล้เคียงในทิศต้นลม อาจทำให้ฝุ่นละอองทวีความรุนแรงขึ้น เบื้องต้นได้ขอให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอบเขตปริมณฑลกำกับดูแลกวดขันและเฝ้าระวังการเผาในที่โล่งที่อาจส่งผลกระทบในจังหวัดท้ายลมได้ ขณะเดียวกันพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะต้องกวดขันดูแลเช่นกันทั้งเรื่องการจราจร การตรวจวัดควันดำจากรถยนต์ดีเซล ฝุ่นจากเขตก่อสร้างและการระบายอากาศเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ คพ. ขอแนะนำให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง หากมีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ พร้อมขอให้ติดตามสถานการณ์จากแอปพลิเคชัน Air4thai และแฟนเพจศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ เพื่อใช้ประกอบการวางแผนการดำรงชีวิต โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง