กทม. เปิดกิจกรรมห้องเรียนสู้ฝุ่นและภัยพิบัติศึกษา มุ่งปลูกฝังการเรียนรู้เพื่อรับมืออนาคต

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  16 ธันวาคม 2566

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดงานกิจกรรม "ห้องเรียนสู้ฝุ่น" สู่ "ฝุ่นศึกษา" พร้อมกล่าวว่า การแก้ปัญหาฝุ่นอย่างยั่งยืน คือต้องสร้างตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวให้เกิดขึ้น ซึ่งนโยบายสร้างเรียนปลอดฝุ่นถือว่าเป็นการปลูกฝังตั้งแต่ในระดับห้องเรียน ถึงแหล่งกำเนิด ผลกระทบ รวมไปถึงการป้องกัน และขยายผลสู่ชุมชน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องขับเคลื่อนจากความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน ซึ่งกิจกรรมในปีถือว่าเป็นปีที่ 2 ที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากโรงเรียนจากทั่วประเทศและภาคีเครือข่ายที่ให้การสนับสนุน

ด้านพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า สิ่งสำคัญของการแก้ไขปัญหาฝุ่น คือการแก้ไขที่ต้นตอ สำหรับกรุงเทพมหานครคือการจราจรขนส่ง คือสาเหตุหลัก ซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจควันดำไอเสียรถยนต์อย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีบางส่วนที่เป็นรถยนต์ที่ปล่อยควันขาว แต่มี PM 2.5 เจือปนออกมาด้วย จากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูณณ์ของเครื่องยนต์ โดยในวันที่18 ธันวาคมนี้จะมีโครงการบูรณาการความร่วมมือระหว่าง กรุงเทพมหานคร กระทรวงพลังงาน กระทรวทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการขอความร่วมมือผู้ประกอบการยานยนต์และบริษัทพลังงาน ในการจัดโปรโมชั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรอง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นจากการจราจรบนท้องถนน