เร่งขยายผลพื้นที่ดำเนินโครงการธนาคารน้ำใต้ดิน บรรเทาปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 พฤศจิกายน 2566

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า จากข้อสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ขยายพื้นที่ดำเนินโครงการธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อรับมือสถานการณ์อุทกภัยและภัยแล้ง ถือเป็นการสำรองน้ำเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ในปัจจุบันจำนวน 4,775 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย ระบบเปิด หรือสระเติมน้ำ จำนวน 383 แห่ง และระบบปิดที่เป็นบ่อเติมน้ำ จำนวน 4,400 แห่ง จากการสำรวจพบว่ายังมีความต้องการทั่วประเทศนับหมื่นแห่ง เพื่อรองรับปรากฎการเอลนีโญ ที่จะเกิดภัยแล้งรุนแรงขึ้น ขณะที่การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดพิษณุโลกได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายการดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ โดยเร็วที่สุด พร้อมประเมินความสำเร็จของอำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมให้เป็นจังหวัดนำร่องจัดทำธนาคารน้ำใต้ดินจำนวน 60 แห่ง ซึ่งเริ่มดำเนินการระหว่างเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ 2567 เป็นระบบสระเติมน้ำที่มีประสิทธิภาพสามารถนำน้ำมาใช้ไม่ต่ำกว่า 6 แสนลูกบาศก์เมตรในพื้นที่เกษตรกว่า 600 ไร่ พร้อมกันนี้ยังได้ศึกษาในพื้นที่อีอีซี เบื้องต้นในพื้นที่เกษตรสามารถดำเนินการได้ทันที แต่พื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างการศึกษาเกี่ยวกับคุณภาพอากาศและน้ำในพื้นที่เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารพิษ

รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า ประเทศไทยยังขาดแคลนน้ำมากถึง 40,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เทียบเท่ากับเขื่อนเจ้าพระยา 3 เขื่อน และปัจจุบันการก่อสร้างเขื่อนทำได้ยาก การทำธนาคารน้ำใต้ดิน จึงเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหา ทั้งการรองรับน้ำส่วนเกินที่มีมากกว่า 2 แสนล้านลูกบากศ์เมตร ซึ่งสามารถนำมากักเก็บไว้และบริหารจัดการในการรับมือน้ำท่วมและภัยแล้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ