ปรากฎการณ์ “จันทรุปราคาบางส่วน” ช่วงเงามืดของโลกบังมากที่สุด เช้าวันนี้(29 ตค) ซึ่งออกกับวันพรรษา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  29 ตุลาคม 2566

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยภาพ “ปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน” ช่วงเงามืดของโลกบังมากที่สุด เวลาประมาณ 03.14 น.วันนี้ (29 ต.ค.66) ซึ่งตรงกับเช้าวันออกพรรษา บันทึกภาพจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา แม้จะยังมีฝนในหลายพื้นที่ แต่หลายภูมิภาคของไทยสามารถสังเกตเห็นปรากฏการณ์ได้อย่างชัดเจน และสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนในเวลาประมาณ 03:52 น. รวมเวลาเกิดจันทรุปราคาบางส่วนนาน 1 ชั่วโมง 17 นาที จากนั้นดวงจันทร์เข้าสู่เงามัวของโลกอีกครั้ง และสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาโดยสมบูรณ์ในเวลาประมาณ 05:26 น. ซึ่งหลายภูมิภาคของประเทศไทยสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

สำหรับปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่จะสังเกตเห็นได้ในประเทศไทยครั้งถัดไป เป็น “จันทรุปราคาเต็มดวง” เกิดขึ้นในคืนวันที่ 7 ถึงเช้ามืดวันที่ 8 กันยายน 2568