สภาพน้ำทะเลระยองอยู่ในเกณฑ์ปกติและไม่พบคราบฟิล์มน้ำมัน ยกเว้นยังพบก้อนน้ำมันบริเวณหาดแม่รำพึงแต่พบน้อยลง

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 6 มีนาคม 2565

สภาพน้ำทะเลจังหวัดระยองอยู่ในเกณฑ์ปกติและไม่พบคราบฟิล์มน้ำมัน ยกเว้นยังพบก้อนน้ำมันบริเวณหาดแม่รำพึงแต่พบน้อยลง

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ได้ตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง หลังพบก้อนน้ำมันในพื้นที่หาดแม่รำพึงบริเวณลานหินขาวพบก้อนน้ำมัน ระยะทาง 300 เมตร จากการสำรวจชายหาดแม่รำพึงตั้งแต่ศาลเจ้าแม่รำพึงถึงก้นอ่าว ระยะทางประมาณ 9.5 กิโลเมตร พบสภาพน้ำทะเลเป็นปกติและไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันในน้ำทะเล พร้อมสุ่มเก็บตัวอย่างก้อนน้ำมัน 4 จุด บริเวณสะพานท่าเรือตะพง คลองหัวรถ ลานหินขาว และก้นอ่าว ซึ่งการสำรวจบริเวณสะพานท่าเรือตะพงและคลองหัวรถไม่พบก้อนน้ำมัน ส่วนบริเวณลานหินขาวและก้นอ่าวพบก้อนน้ำมัน ระยะทางประมาณ 100 เมตร ส่วนการตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมทางทะเลบริเวณชายหาดสุชาดา หาดแสงจันทร์ อ่าวบ้านเพ และหาดสวนสน พบทุกแห่งมีสภาพน้ำทะเลเป็นปกติ ไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันในน้ำทะเล และไม่พบก้อนน้ำมัน

สำหรับการตรวจวัดคุณภาพน้ำทั่วไปพบผลอยู่ในเกณฑ์ปกติตามมาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ พร้อมได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลและดินตะกอนบริเวณสถานีเก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันดิน เพื่อวิเคราะห์หาค่าการปนเปื้อนปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนด้วย