กอนช. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 กันยายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมและมาตรการป้องกัน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า ประเทศไทย ยังคงมีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเฉพาะภาคเหนือมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณ จ.สุโขทัย กรุงเทพมหานคร จันทบุรี นราธิวาส กาญจนบุรี และอุดรธานี ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง โดยหน่วยงานต่างๆเร่งให้ความช่วยเหลือและเตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วม เช่น กรมชลประทาน ร่วมกับกองทัพบกก่อกระสอบทรายกั้นน้ำบริเวณริมแม่น้ำมูลตรงชุมชนท่าก่อไผ่ เนื่องจากประตูกั้นน้ำระหว่างแม่น้ำมูลกับคลองน้ำภายในชุมชนปิดกั้นไม่สนิท ทำให้น้ำจากแม่น้ำมูลไหลทะลักเข้าสู่ภายในชุมชนท่ากอไผ่ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้ง ยังเร่งระดมเครื่องจักร - เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ พร้อมเดินหน้ากำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำต่อเนื่อง เพื่อรักษาความสะอาดและลดปัญหาน้ำเน่าเสียในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และเก็บกักน้ำไว้ใช้แล้งหน้าตรงบริเวณประตูระบายน้ำบางปลาดุก ต.ห้วยพลู อ.นครชัยศรี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 12 นิ้ว 2 เครื่อง และบริเวณประตูระบายน้ำบางเก็ง ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 1 เครื่อง ด้านกรมทรัพยากรน้ำเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณวัดแก้วพิจิตร พระอารามหลวง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ขนาด 10 นิ้ว เพื่อเฝ้าระวังและสูบน้ำท่วมขังในบริเวณวัด

ทั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ยังได้การคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงน้ำหลากดินถล่มล่วงหน้า 3 วัน พบพื้นที่เสี่ยงเกิดฝนตกหนักน้ำท่วม 19 จังหวัด คือ กำแพงเพชร เชียงใหม่ ตาก เพชรบูรณ์ แพร่ ลำปาง ลำพูน อุทัยธานี ขอนแก่น นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มุกดาหาร จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ตราด ปราจีนบุรี กาญจนบุรี และระนอง