กอนช. เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาเร่งทำแนวกั้นน้ำในลำน้ำแม่เอ่อล้นเข้าท่วมเส้นทางและบ้านเรือนประชาชน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 กันยายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ขณะที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาเร่งทำแนวกั้นน้ำในลำน้ำแม่เอ่อล้นเข้าท่วมเส้นทางและบ้านเรือนประชาชน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า ประเทศไทย ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้และมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกปานกลางถึงหนักมากบริเวณ จ.น่าน บึงกาฬ ตราด ระนอง กาญจนบุรี และกรุงเทพมหานคร โดยกรมทรัพยากรน้ำ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว 2 เครื่อง พร้อมท่อส่งน้ำยาว 200 เมตร สูบน้ำจากแหล่งน้ำต้นทุนห้วยบ้านไปเติมให้กับแหล่งน้ำผลิตระบบประปาหนองสาธารณะบ้านนาเรือง ตำบลนาผือ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ มีประชาชนได้รับประโยชน์ 2 หมู่บ้าน 375 หลังคาเรือน รวม 1,250 คน ส่วนหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้ประเมินสถานการณ์น้ำในลำน้ำแม่เผื่อเอ่อล้นเข้าท่วมเส้นทางและบ้านเรือนประชาชน 30 หลังคาเรือน พร้อมสนับสนุนทราย 2 คันรถ เพื่อทำแนวกั้นน้ำ ปัจจุบันระดับน้ำสูงจากพื้นถนน 20 เซนติเมตร บริเวณชุมชนบ้านเหล่า หมู่ 6 ตำบลทุ่งก่อ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย

ขณะที่กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและเติมน้ำต้นทุนอ่างเก็บน้ำ พบมีฝนตกในพื้นที่ จ.เชียงราย บริเวณเวียงป่าเป้า // ลำปาง บริเวณเมืองปาน แจ้ห่ม วังเหนือ // กำแพงเพชร บริเวณเมืองกำแพงเพชร ไทรงาม ลานกระบือ // สุโขทัย บริเวณคีรีมาศ // พิษณุโลก บริเวณบางระกำ และพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่ // นครสวรรค์ บนิเวณพยุหะคีรี ท่าตะโก // พื้นที่ลุ่มรับน้ำบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ // นครศรีธรรมราช บริเวณลานสกา เมืองนครศรีธรรมราช พระพรหม ปากพนัง จุฬาภรณ์ เฉลิมพระเกียรติ ร่อนพิบูลย์ ชะอวด ทุ่งสง และป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช