กอนช. เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากต่อเนื่องในหลายพื้นที่จากฝนตกหนัก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  2 กันยายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากต่อเนื่องในหลายพื้นที่จากฝนตกหนัก

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า ประเทศไทย มีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณ จ.ตราด พังงา แพร่ บุรีรัมย์ สุพรรณบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึงวันที่ 3 กันยายนนี้ บริเวณ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน กำแพงเพชร ตาก พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น สกลนคร มหาสารคาม หนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ ระยอง จันทบุรี ตราด ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต พร้อมเฝ้าพื้นที่เสี่ยงระดับน้ำล้นตลิ่งและท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำแม่น้ำยัง บริเวณ อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และแม่น้ำสงคราม บริเวณอ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ถึง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำ ได้เร่งกำจัดวัชพืชเเละสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณฝายน้ำล้นโนนกระโดน บ้านโนนกระโดน หมู่ที่ 4 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเปิดทางน้ำทำให้ทางเดินของน้ำระบายได้สะดวกขึ้น