อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เปิดค่าย Family 3S Plus “Smart Save and Chare” ครอบครัวสร้างสรรค์ แบ่งปันสังคม มุ่งสร้างเครือข่ายครอบครัวรักษ์สิ่งแวดล้อมขยายผลชุมชนสีเขียว

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  19 สิงหาคม 2566

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 สิงหาคม 2566) พล.ต.ท.ประพันธ์ จันทร์เอม ผอ.อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เป็นประธานเปิดโครงการ Family 3S Plus “Smart Save and Chare” ครอบครัวสร้างสรรค์แบ่งปันสังคม พร้อมด้วย ภาคีเครือข่ายจาก 6 องค์กร สมาชิกจา 15 ครอบครัว จำนวน 52 คน จาก 7 จังหวัด เข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องประชุมอาคารศูนย์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม อุทยานนานาชาติสิรินธร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

พล.ต.ท.ประพันธ์ จันทร์เอม ผอ.อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้มีครอบครัวที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจำนวน 15 ครอบครัว รวม 52 คน จาก 7 จังหวัด เพื่อเรียนรู้ในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามแนวพระราชดำริ เรียนรู้ประโยชน์จากการใช้พลังงานทดแทน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดรายจ่ายด้านพลังงานในครอบครัว โดยหวังจะได้นำความรู้ที่ได้รับนำไปประยุกต์ใช้และร่วมเผยแพร่ให้แก่ชุมชนได้ร่วมเรียนรู้กันต่อไป

สำหรับฐานการเรียนรู้ในครั้งนี้ได้จัดกิจกรรมให้ทุกครอบครัวได้ร่วมลงมือทำ ประกอบไปด้วย การทำเตาประหยัดพลังงาน เรียนรู้การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ การทำปุ๋ยหมักจกเศษอาหารช่วยลดชยะในครัวเรือนส่งเสริมให้เห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมรอบตัว สำหรับโครงการ Family 3S Plus “Smart Save and Chare” ครอบครัวสร้างสรรค์แบ่งปันสังคม อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เกิดขึ้นได้ด้วยความตั้งใจและการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ จาก 6 องค์กร ได้แก่ ธนาคารออมสิน บมจ.เอสซีจีแพคเกจจิ้ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลนิธิอิออนประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวงและบ.เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จก.เพื่อสร้างโอกาสให้ครอบครัวที่เป็นสถาบันพื้นฐานสำคัญของสังคมและประเทศได้นำความรู้ที่ได้รับไปก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและชุมชนได้ต่อไป