กอนช. เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วง 8 – 11 ก.ค.นี้ ในพื้นที่ 12 จังหวัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 กรกฎาคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วงวันที่ 8 – 11 กรกฎาคมนี้ ในพื้นที่ 12 จังหวัด

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (7 ก.ค.66) ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ จ.อุทัยธานี เลย ฉะเชิงเทรา พัทลุง กาญจนบุรี และสระบุรี ทำให้ต้องระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากช่วง 8–11 กรกฎาคม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.อุบลราชธานี มุกดาหาร นครพนม // ภาคตะวันออก บริเวณ จ.ระยอง จันทบุรี ตราด // ภาคใต้ บริเวณ จ.ระนอง ตรัง กระบี่ พังงา สตูล พัทลุง

ทั้งนี้ กอนช. ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด โดย กรมชลประทาน ได้ใช้ระบบชลประทานในลุ่มน้ำชีมาจัดจราจรน้ำด้วยการระบายน้ำที่เขื่อนยโสธร - พนมไพร และระบายน้ำจากเขื่อนธาตุน้อย โดยเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูล เพื่อให้มีพื้นที่ไว้รองรับปริมาณน้ำที่จะไหลลงมาสมทบได้อีก ซึ่งช่วยลดผลกระทบหากไม่มีฝนตกเพิ่ม คาดว่าปริมาณน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่แม่น้ำชี ซึ่งบางส่วนจะถูกผันเข้าไปเก็บกักไว้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ด้วยการบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณฝนที่อาจตกลงมา และเตรียมเครื่องสูบน้ำ 25 เครื่อง กระสอบทราย 10,000 กระสอบ กล่องลวดถักบรรจุหินใหญ่ (Gabion) เครื่องจักร เครื่องมือ และบุคลากรเพื่อเฝ้าระวังแนวพนังกั้นน้ำยังตลอด 24 ชั่วโมง