กอนช. เฝ้าระวังตกหนักบางพื้นที่ในภาคภาคตะวันออก ขณะที่กรมเจ้าท่า เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแม่น้ำสายหลักท้ายเขื่อนเจ้าพระยาและท้ายเขื่อนพระราม 6

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  22 มิถุนายน 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังตกหนักบางพื้นที่ในภาคภาคตะวันออก ขณะที่กรมเจ้าท่า เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแม่น้ำสายหลักท้ายเขื่อนเจ้าพระยาและท้ายเขื่อนพระราม 6

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (22 มิ.ย.66) ว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.ระยอง ยะลา น่าน สมุทรปราการ กาญจนบุรี และบึงกาฬ ทั้งนี้ กอนช. ยังได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าแผน 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้อย่างเคร่งครัด โดย กรมเจ้าท่า เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืช เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังช่วงฤดูฝน ซึ่งเน้นดำเนินการในแม่น้ำสายหลักท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท และท้ายเขื่อนพระราม 6 จังหวัดสระบุรี คือ แม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทาง 160 กิโลเมตร // แม่น้ำป่าสัก ระยะทาง 50 กิโลเมตร // แม่น้ำน้อย ระยะทาง 42 กิโลเมตร // แม่น้ำลพบุรี ระยะทาง 67 กิโลเมตร // เหนือเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสะแกกรัง ระยะทาง 20 กิโลเมตร // แม่น้ำท่าจีนสายเก่า ระยะทาง 10 กิโลเมตร และคลองสาขารวมระยะประมาณ 400 กิโลเมตร ปัจจุบันกำจัดผักตบชวาไปแล้วบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา // ตำบลแคตก อำเภอบาง // คลองบางกระสั้น อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา // แม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงบึงหาดกองสิน อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท และคลองป่าแสก ตำบลสวนแตง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ขณะที่ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เร่งซ่อมแซมบำรุงรักษาระบบประปาบาดาลในจังหวัดกาญจนบุรี บริเวณบ้านประดู่เหลี่ยม หมู่ที่ 17 ตำบลหนองปลิง และบ้านหนองโสน // หมู่ 1 ตำบลหนองโสน อำเภอเลาขวัญ // บ้านสี่กั๊กหมู่ที่ 6 และบ้านทุ่งกระบ่ำ หมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งกระบ่ำ อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ