ก.ทรัพย์ เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันเปลี่ยนโลก ด้วยการลด-ละ-เลิก พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  5 มิถุนายน 2566

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันเปลี่ยนโลก ด้วยการลด-ละ-เลิก พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ขณะที่ภาพรวมสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟมบรรจุอาหารได้กว่า 3,414 ล้านใบ

นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2566 ตรงกับวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันเปลี่ยนโลก ด้วยการลด-ละ-เลิก พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว single-use plastics เพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติก โดยทุกคนสามารถช่วยโลกได้เพียงเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้ ที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการจัดการขยะพลาสติกร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องมาโดยตลอดผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” ในตลาดสดเทศบาลกว่า 7,000 แห่ง สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟมบรรจุอาหารได้กว่า 3,414 ล้านใบ หรือประมาณ 9,824 ตัน // กิจกรรมรณรงค์ “Everyday Say No To Plastic Bags” ร่วมกับเครือข่ายห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 – ธันวาคม 2565 สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้ครั้งเดียวรวมกว่า 14,349 ล้านใบ หรือประมาณ 81,531 ตัน // โครงการเปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน) รับบริจาคพลาสติกแข็งและพลาสติกยืด โดยตั้งจุดรับคืนพลาสติก (Drop Point) นำกลับไปรีไซเคิลหรือเพิ่มมูลค่ากลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ (Upcycling) สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกแบบบางในภาพรวมลดลงร้อยละ 43 หรือประมาณ 148,699 ตัน // โครงการร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Coffee Shop) และโครงการอื่นๆที่ยังดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง