สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5 ) จ.สุรินทร์ อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศ ดี สาธารณสุขจังหวัด ชี้ ประชาชนทำกิจกรรมกลางแจ้ง ท่องเที่ยวได้ตามปกติ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 พฤษภาคม 2566

นายแพทย์ สินชัย ตันติรัตนานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5 ) จังหวัดสุรินทร์ขณะนี้ว่า อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศดี โดยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ภาพรวมทั้งจังหวัด อยู่ที่ 27.4 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร สูงสุดที่อำเภอรัตนบุรี 30.3 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ต่ำสุดที่อำเภอปราสาท 24.3 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งประชาชนโดยทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและท่องเที่ยวได้ตามปกติ ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวยังคงต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง และเฝ้าระวังสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น หากมีอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 23-60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 2 พื้นที่ โดยกรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศช่วง 1-2 วันข้างหน้า ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงในบางพื้นที่