เข้มงวดกับปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เอาผิดกับผู้ที่เผาในที่โล่ง พื้นที่ป่าสงวน บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 10 เมษายน 2566

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยว่าต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ถึงแม้กรมควบคุมมลพิษมีมาตรการและแผนในระยะยาว รณรงค์การใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดการใช้ดีเซล ซึ่งเป็นต้นต่อที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 ก็ตาม

แต่ที่ผ่านมายังมีปัญหาการเผาในที่โล่งและพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ในการจับกุมผู้กระทำความผิดและใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงการควบคุมดูแลการปล่อยควันพิษของโรงงานอุตสาหกรรมและดูแลบริเวณจุดก่อสร้าง

พลเอก อนุพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในแต่ละจังหวัดอาจขอความร่วมมือประชาชน ให้ work from home เพื่อลดการใช้ยานพาหนะ โดยเชื่อว่าประชาชนทุกคนต้องการอากาศที่สะอาด แต่การบังคับใช้กฎหมาย กับผู้กระทำความผิด ในการเผาหรือการลดการใช้ยานพาหนะ อาจเป็นแค่ปลายทางในการแก้ปัญหา สิ่งสำคัญที่สุดทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาที่ต้นตอ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทย ได้จัดสรรงบประมาณจำนวนมาก เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้