โมเดลเพิ่มพื้นที่สีเขียว จัดสวนลดฝุ่นทางรอดแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในปัจจุบัน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  27 กุมภาพันธ์ 2566

นางวิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช) แถลงการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรม เพื่อร่วมสร้างโมเดลสวนลดฝุ่น PM2.5 และการเฝ้าระวังฝุ่น PM2.5 ณ ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศกลางด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมของประเทศ อาคาร ชั้น 1 อาคาร วช.8 ว่า ที่ผ่านมาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศ การจัดภูมิทัศน์โดยใช้พรรณไม้ลดฝุ่น เป็นทางออกในการแก้ปัญหานี้ได้โดยใช้กลไกความร่วมมือทางวิชาการทุกภาคส่วนทั้งเครือข่ายนักวิจัย สถาบันวิจัยและหน่วยงานต่างๆ

นางวิภารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะหน่วยบริหารจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรมตามแผนงานสำคัญของประเทศ ซึ่งในแผนงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วช. มุ่งเน้นการวิจัยและนวัตกรรมเชิงรุก เพื่อนำไปสู่การกำหนดแผนงานวิจัยให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ประโยชน์และความต้องการของประเทศ