กรุงเทพมหานครร่วมมือกับทุกภาคส่วน แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  12 กุมภาพันธ์ 2566

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM.25 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่พบช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ปัญหาฝุ่นมีหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิด โดยจะเดินหน้าต่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าสามารถเตือนประชาชนได้ และประชาชนเข้าใจถึงปัญหาเรื่องฝุ่นสามารถป้องกันตนเองได้ นับเป็นสิ่งที่สำคัญ

ส่วนการจำกัดแหล่งกำเนิดฝุ่น ได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน อาทิ กรมควบคุมมลพิษ รวมถึงการควบคุมมาตรฐาน โดยเชื่อว่ามีเเผนแม่บทของประเทศอยู่แล้วที่ต้องดำเนินการต่อ โดยในอนาคตต้องเร่งการปรับเปลี่ยนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น การกำจัดเผาวัชพืชภาคการเกษตร ยืนยันว่าทุกหน่วยงานของรัฐบาลและทุกจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือบริหารจัดการเรื่องดังกล่าว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่าการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครต่อเนื่อง โดยมีตัวเลขขาเข้าของวานนี้มีกว่า 40,000 คน ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ไม่มีปัญหา ทำให้สถานการณ์โควิด-19 ไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด