(Counter rotating-blade wind turbine generator)

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานลมแบบใบพัดสวนทาง อาศัยหลักการทำงานเช่นเดียวกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยทั่วๆ ไป ที่ให้สนามแม่เหล็กเคลื่อนที่ตัดขดลวด หรือขดลวดเคลื่อนที่ตัดสนามแม่เหล็กก็จะได้ไฟฟ้าออกมา โดยที่แรงดันที่เกิดขึ้นในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่สำคัญสองตัวคือ เส้นแรงแม่เหล็กและความเร็วรอบ โดยเส้นแรงแม่เหล็กถูกกำหนดโดยผู้ผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามาแล้วจากโรงงาน ส่วนความเร็วรอบนั้นสามารถแปรผันได้เมื่อนำเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามาใช้งาน จากเหตุนี้เองผู้ประดิษฐ์จึงมีแนวคิดในการทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานลมมีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยมีปัจจัยแวดล้อมต่างๆ เหมือนเดิม โดยการเคลื่อนที่ตัดกันของขดลวดกับสนามแม่เหล็กในทิศทางตรงกันข้ามโดยอัตโนมัติ เป็นการลดระยะทางในการเคลื่อนที่ เปรียบเสมือนการเร่งความเร็วของโรเตอร์ให้เพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสามารถผลิตไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าตัวเดิม ลม และพื้นที่รับลมเท่ากัน สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับรางวัลทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ และอยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร (เลขที่คำขอ 1301004951)

Counter rotating-blade wind turbine generator is the wind turbine generator consist with 2 blades set, each blade set connecting coil or permanent magnet field of generator. Each blade set can be freely moving in opposite direction by adjusting the blade angle. This working mechanism will be reduced the moving distance of coil pass magnetic field in conventional generator to generated electricity, same result as either part spinning faster. Comparing to conventional wind turbine generator, this counter rotating-blade wind turbine generator earn higher efficiency with the same resources (ex. same generator or same wind velocity).

ที่มา เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานลมแบบใบพัดสวนทาง โดย ดร.นรินทร์ บุญตานนท์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม