11 กันยายน 2567 เวลา 8:30 - 12.00 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรียาพร เกิดฤทธิ์ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.คุณาภรณ์ หอมยก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลล ทำการบรรยายในหัวข้อ “ทำความรู้จัก ‘อาหารแห่งอนาคต Future Food’ และ ‘ระบบอาหารฟื้นฟูสภาพแวดล้อม Regenerative Food System’ สู่การปรับตัวเท่าทันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ”การอบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารแห่งอนาคต ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียนชีวภาพ” ภายใต้โครงการขับเคลื่อนนโยบายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) แบบมีส่วนร่วม: ชุมชนต้นแบบคาร์บอนต่ำ กับ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร-วัฒนธรรมอาหาร สนับสนุนโดย มหาวิทยาลัยมหิดล ณ ธารา เทอร์เรซ จังหวัดนครปฐม
โดยในการอบรม ยังจัดให้มีการแบ่งปันแนวคิดผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพรักษ์โลกบนฐานทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญา การระดมสมองเพื่อพัฒนาแนวคิด ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มอัตลักษณ์ชุมชน ตลอดจนการแสดงตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของเกาะลัดอีแท่น ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นชุมชนเครือข่ายความร่วมมือของคณะในการพัฒนาชุมชนควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน