ปี 2567

ให้การต้อนรับและหารือความร่วมมือกับ Nanning Normal University, สาธารณรัฐประชาชนจีน

21 สิงหาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรันย์ ศรีรัตนา ทาบูกานอน รองคณบดีฝ่ายการศึกษาและวิเทศสัมพันธ์ อาจารย์ ดร.แพรวา วงษ์บุรี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนโยบายและแผนและวิเทศสัมพันธ์ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารจาก Department of Earth Science, Nanning Normal University, สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย Professor Baoqing Hu, Dean, Associate Professor Hongxin Su, Vice Dean พร้อมด้วย Professor Yuqing Huang, Professor Zhiguang Song, Assistant Researcher Yinsong Pan และ คณะผู้แทนจาก USPACE Technology Group Limited team vice ceo, ประกอบด้วย Mr. Jianguo Chai, Chief Executive Officer, และ Mr. Zhou Ye ในโอกาสเข้าเยี่ยมเยือนคณะ พร้อมหารือความเป็นไปได้ในการพัฒนาความร่วมมือกับคณะในการจัดกิจกรรมทางวิชาการในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม นิเวศวิทยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบนพื้นฐานความเชี่ยวชาญของบุคลากรจากทั้งสองสถาบัน การร่วมกันหาทุนสนับสนุนทุนจากหน่วยงานภายนอก ตลอดจนการพัฒนาโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา

หลังจากนั้นในช่วงบ่าย Professor Baoqing Hu ได้ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "Intelligent monitoring, coupling mechanism and optimized regulation of human environment system through mountain- river-marine at the terrestrial slope belt to Beibu Gulf" และ Professor Yuqing Huang ในหัวข้อ "Quantitative Remote Sensing on ecological process of tropical Vegetation Ecosystems" พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พร้อมหารือความเป็นไปได้ในการดำเนินงานวิจัยร่วมกันร่วมกับบุคลากรและนักศึกษาของคณะ ณ ห้องประชุมเทพนม คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาดูงานระยะสั้นในประเทศไทยของ Department of Earth Science, Nanning Normal University ด้านระบบนิเวศเกษตรกรรม ป่าชายเลน และป่าไม้ ณ จังหวัดนครปฐม จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 20 - 28 สิงหาคม 2567 โดยได้รับการสนับสนุนจาก Guangxi Foreign Affairs Section สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.นาฏสุดา ภูมิจำนงค์ เป็นอาจารย์ผู้ประสานงานหลัก