Carbon Neutrality Campus

16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.00 - 15.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล Ms. Hitomi Rankine, Chief, Environment and Development Policy Section United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP) ดร.ศรวณีย์ สิงห์ทอง ผู้อำนวยการฝ่าย กลุ่มนโยบายเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) และ Professor Leong Yuen Yoong Co-leads the UN Sustainable Development Solutions Network (SDSN) ASEAN Green Future Project ร่วมการเสวนาในหัวข้อ “Carbon Neutrality Campus” โดยมี อาจารย์ ดร.แพรวา วงษ์บุรี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนโยบายและแผนและวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา

การเสวนาดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีอภิปรายองค์ความรู้ ข้อมูลเชิงนโยบาย กรณีศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) และ ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) สำหรับการจัดการพื้นที่ในมหาวิทยาลัย รวมถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อเสนอแนะในการพัฒนาความร่วมมือทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ตลอดจนงบประมาณที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาแนวคิดเชิงนวัตกรรมและการสร้างโอกาสในการทำงานร่วมกันที่มุ่งส่งเสริมให้สถาบันอุดมศึกษาไทยบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนสถาบันอุดมศึกษาไทยสู่เป้าหมายการเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศที่ยั่งยืนในอนาคต

การเสวนาในหัวข้อ “Carbon Neutrality Campus” ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประชุมวิชาการประจําปีเครือข่ายมหาวิทยาลัยยั่งยืนแห่งประเทศไทย (Sustainable University Network of Thailand : SUN Thailand) ครั้งที่ 8 “Actions Toward a Carbon Neutral Society” จัดขึ้น ณ ห้องประชุมปรมะ อาคารนวมินทรราชินี ชั้น 12 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ