ปี 2567

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:00 - 16:00 น. คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ “คาร์บอน คาใจ” โดยมี อาจารย์ ดร.บุญลือ คะเชนทร์ชาติ อาจารย์ประจำคณะ เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “การคิดเชิงระบบของการจัดการก๊าซเรือนกระจก” ก่อนนำนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติตามฐานกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การคำนวณ Carbon footprint การตรวจวัดปริมาณการปล่อย/ การดูดกลับ และการกักเก็บก๊าซเรือนกระจกโดย Nature-based Solution

กิจกรรมเชิงปฏิบัติการ “คาร์บอน คาใจ” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาส่งเสริมศักยภาพนักศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และเป็นการพัฒนาทักษะด้านการจัดการความรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติจริงบนพื้นฐานความสนใจของนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปี 2 ในประเด็นทีเกี่ยวข้องกับการคิดเชิงระบบของการจัดการก๊าซเรือนกระจก โดยมี อาจารย์ ดร.บุญลือ คะเชนทร์ชาติ และ อาจารย์ ดร.วิชญา รงค์สยามานนท์ เป็น วิทยากรบรรยายพร้อมให้คำแนะนำเชิงปฏิบัติการให้แก่นักศึกษาผู้เข้าร่วมกิจกรรม