ปี 2567

9 มกราคม 2567 เวลา 08.30 น. คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการฝึกอบรม “หลักสูตรการบริหารมหาวิทยาลัยยั่งยืน Green and Sustainable University” โดยได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมการอบรมฯ และชี้แจงวัตถุประสงค์การจัดโครงการฯ โดยมี ดร.สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชน กล่าวเปิดโครงการฯ และมอบนโยบายแนวทางการจัดการของวิทยาลัยชุมชน

โดยกิจกรรมการอบรมฯ ในช่วงเช้า รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “การพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) นโยบาย และยุทธศาสตร์การจัดการมหาวิทยาลัยสีเขียว และมหาวิทยาลัยยั่งยืน” (Green University Management Policy and Strategy and Sustainable University) และในช่วงบ่ายเป็นการบรรยายในหัวข้อ “กรอบและวิธีการประเมินตามตัวชี้วัดมหาวิทยาลัย สีเขียว (UI Green Metric World University Ranking) และ มหาวิทยาลัยยั่งยืน (THE Impact Ranking)” โดย คุณศศิวิมล ผุงเพิ่มตระกูล กองกายภาพและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล

การฝึกอบรม “หลักสูตรการบริหารมหาวิทยาลัยยั่งยืน Green and Sustainable University” จัดขึ้นโดยสำนักงานวิทยบริการด้านสิ่งแวดล้อมคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระหว่างวันที่ 9 - 11 มกราคม 2567 เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารจัดการ การประเมินตามตัวชี้วัดระดับสากล การจัดเก็บข้อมูล การประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และแนวทางการขับเคลื่อน SDGs ในสถาบันอุดมศึกษา ให้แก่ผู้บริหาร และบุคลากรของสถาบันวิทยาลัยชุมชน โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อยกระดับสถาบันวิทยาลัยชุมชนสู่ความยั่งยืน ผ่านกิจกรรมการอบรมซึ่งประกอบด้วยภาคบรรยายและการศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยสีเขียว และมหาวิทยาลัยยั่งยืน พร้อมเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล