ปี 2566

ต้อนรับและหารือความร่วมือกับ Changwon National University (CWNU) ประเทศเกาหลีใต้

13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต คณบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤตณะ พฤกษากร อาจารย์ประจำคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับ Associate Prof. Dr. Park Jongkwan, Head of the Department of Environmental Engineering พร้อมด้วย Professor Dr. Moon Byung-hyun, Professor Dr. Kim Tae-hyeung, และ Assistant Prof. Dr. Lee Jongkeun จาก Changwon National University (CWNU) ประเทศเกาหลีใต้ ในโอกาสเดินทางมายังประเทศไทยระหว่างวันที่ 13 – 15 พฤศจิกายน 2566 เพื่อหารือความร่วมมือด้านการวิจัยและวิชาการ รวมถึงการประชุมร่วมกับคณาจารย์ในคณะเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการวิจัย และแนะนำ Department of Environmental Engineering ให้แก่นักศึกษาผู้สนใจศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษา ณ Changwon National University

โดยในที่ประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลภาพรวมการดำเนินงานทางวิชาการทั้งด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ ความเชี่ยวชาญของบุคลากรสายวิชาการ ก่อนหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านการวิจัยในหัวข้อที่สอดคล้องกับความเชี่ยวชาญของคณาจารย์จากทั้งสองสถาบัน รวมถึงสาขาวิชาที่มีความเป็นไปได้ในการดำเนินงานวิจัยร่วมกันในอนาคต อาทิ ด้านพลังงานสีเขียว (Green Energy) ด้านคุณภาพน้ำและคุณภาพอากาศ (Water and Air Quality) รวมถึงด้าน เทคโนโลยีการดักจับ การใช้ประโยชน์ การกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture, Utilization and Storage : CCUS) และ Climate Change and Net Zero (CN) Platform ตลอดจนงานวิจัยในหัวข้ออื่นๆ ทีเกี่ยวข้องกับการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ ได้มีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนากิจกรรมทางวิชาการอื่นๆ อาทิ โครงการกิจกรรมแลกเปลี่ยนนักศึกษา บุคลากรภายใต้ทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยมหิดล และ Changwon National University ทั้งในรูปแบบ inbound และ outbound รวมถึงการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างทั้งสองสถาบันต่อไป

การประชุมจัดขึ้น ณ ห้องประชุม 1215 สำนักงานคณบดี คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล