ปี 2566

พิธีเปิดสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ

วันที่ 26 กันยายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอื้อมพร มัชฌิมวงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานเปิดสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศและกล่าวถึงความสำเร็จในการติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความเป็นมาในการติดตั้งสถานีดังกล่าว ทั้งนี้ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.จำลอง อรุณเลิศอารีย์ รองคณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้กล่าวรายงานการเปิดสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ พร้อมด้วย ดร.ชิษณุพงศ์ ประทุม นักวิจัยคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้นำเสนอข้อมูลสถานีฯ ณ อาคารสนเทศผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนากร อ้วนอ่วน คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นจากการที่มหาวิทยาลัยมหิดลมีความห่วงใยและให้ความสำคัญต่อปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของนักศึกษา คณาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ตลอดจนประชาชนโดยรอบมหาวิทยาลัย ประกอบกับการที่ผลการดำเนินงานของเว็บไซต์รายงานคุณภาพอากาศ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง คณะจึงได้รับงบประมาณแผ่นดินเพื่อติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแห่งนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการติดตามคุณภาพอากาศ มลพิษทางอากาศ และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการเรียนรู้และบูรณาการเพื่อการศึกษา วิจัย หรือใช้ในงานบริการวิชาการที่เกี่ยวข้องต่อไปได้ทั้งในหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดลและหน่วยงานภายนอก