ปี 2566

เมื่อวันที่ 12 - 14 กันยายน 2566 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ดร.พิสุทธิ นาคหมื่นไวย และผู้ช่วยอาจารย์ศิรสิทธิ์ วงศ์วาสนา พร้อมทีมเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร และศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดโครงการบริการวิชาการ หลักสูตร "ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการรับรู้ระยะไกล (Remote Sensing for Beginners)" ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 20 อาคาร ท.102 สำนักงานใหญ่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีบุคลากรจาก กฟผ. เข้าร่วมอบรมทั้งหมด 35 ท่าน

โครงการนี้ได้มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะเดิม (Upskill) และสร้างทักษะใหม่ (Newskill) ให้แก่บุคลากรของ กฟผ. โดยมีเนื้อหาครอบคลุมเทคโนโลยีการรับรู้ระยะไกลแบบครบวงจร ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ตั้งแต่หลักการการรับรู้ระยะไกล การรับสัญญาณภาพดาวเทียม การจัดเตรียมข้อมูล การประมวลผล การแปลความหมายข้อมูลดาวเทียมด้วยสายตาและคอมพิวเตอร์ การตรวจสอบผลการจำแนกข้อมูล ซึ่งในแต่ละขั้นตอนจะมีการฝึกปฏิบัติการใช้งานซอฟต์แวร์แบบรหัสเปิด (Open source software) ที่มีความทันสมัย ทำให้บุคลากรของ กฟผ. สามารถนำความรู้และทักษะที่ได้รับจากการอบรมไปใช้ในการพัฒนา ปรับปรุง และสร้างมูลค่าจากฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ตามภารกิจในด้านต่าง ๆ ของ กฟผ. ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด