ปี 2566

8 พฤษภาคม 2566 ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการค่าย MU Rangers ร่วมพิทักษ์อนุรักษ์สิ่งเเวดล้อมพื้นที่ภาคเหนือ ระหว่างวันที่วันที่ 8-10 พฤษภาคม 2566 โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดลำปาง เข้าร่วมกิจกรรมการฝึกอบรมรูปแบบภาคสนาม ณ อุทยานแห่งชาติและชุมชนพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติดอยจง จังหวัดลำปาง ในหัวข้อ”ละอ่อน MU Rangers ร่วมแรงแก้ปัญหาภัยแล้งและฝุ่นบ้านเฮา” รวมถึงกิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ อาทิ ป่าไม้และวนเกษตร การสำรวจธรณี พลังงานทดแทน เศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) หรือ BCG และการใช้เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศเพื่อการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นกิจกรรมสำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการได้มีโอกาสเรียนรู้วิถีชีวิตความสัมพันธ์ระหว่างภูมิปัญญาวัฒนธรรมกับสิ่งแวดล้อมของชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงสร้างความตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและแนวทางแก้ไข