ปี 2566

2 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 น. บุคลากรและนักศึกษาจากทั้งภายในและภายนอกคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือระหว่าง "นักวิจัยคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์" กับ "ผู้แทนชุมชนเกาะลัดอีแท่น จ.นครปฐม" ประกอบด้วย คุณลือยศ บรรพกาญจน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองไร่ขิง คุณเอกวิทย์ นวเศรษฐ สถาปนิกและเจ้าของคาเฟ่ MADI ณ ลัดอีแท่น จังหวัดนครปฐม Ms. Judy Mutziger นักอนุรักษ์และนักวิชาการอิสระ คุณปาริชาต สุนทรารักษ์ ผู้แทนสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (Thai Ecotourism And Adventure Travel Association: TEATA) ตลอดจนบุคลากรจากเทศบาลเมืองไร่ขิงและผู้แทนจากบริษัทท่องเที่ยวเอกชน

โดยในที่ประชุมได้มีการร่วมกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเสนอแนะข้อคิดเห็นในการพัฒนาชุมชนควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อาทิ การพัฒนาพื้นที่ชุมชนตลอดริมแม่น้ำนครชัยศรีที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและพลังงานทางเลือก รวมถึงหารือความเป็นไปได้ในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างชุมชนเกาะลัดอีแท่นกับคณะในการฟื้นฟูและอนุรักษ์ระบบนิเวศป่าชายเลนชุมชน การจัดการเรียนรู้นอกห้องเรียน (Outdoor Classroom) การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อการคิดค้นนวัตกรรมพลังงานสะอาด รวมถึงกิจกรรมเพื่อสังคม (Corporate Social Responsibility) อื่นๆ ตั้งแต่การพัฒนาที่อยู่อาศัยเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่นไปจนถึงการเสริมสร้างธุรกิจชุมชนเพื่อความยั่งยืน
การประชุมจัดขึ้น โดยมี รศ.ดร.นพพล อรุณรัตน์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนโยบาย แผน และการจัดการความรู้ และ ผศ.ดร.สุกัญญา เสรีนนท์ชัย คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้ประสานงานหลัก ณ ห้องประชุมเทพนม เมืองแมน อาคารอาจารย์จิระศักดิ์ พูนผล (อาคาร 2) คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล