ปี 2565

11 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.นพพล อรุณรัตน์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายนโยบาย แผน และการจัดการความรู้ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับ Dr. Shinya Iwasaki จาก ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์การเกษตรนานาชาติแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan International Research Center for Agricultural Sciences: JIRCAS) ในโอกาสเข้าร่วมหารือแนวทางเบื้องต้นในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดลโดย คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ กับ JIRCAS ในการสร้างเครือข่ายด้านการวิจัยระหว่างประเทศระดับองค์กรใน 3 ด้านหลักได้แก่ 1. ด้านสิ่งแวดล้อม ในส่วนทีเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2. ด้านสารสนเทศ ได้แก่ ข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์ด้านการเกษตร ป่าไม้และการประมง และ 3. ด้านอาหาร ได้แก่ การสร้างสรรค์ระบบอาหารแนวใหม่เพื่อผลผลิตที่ดีขึ้น รวมถึงการพัฒนาพืชที่มีความสามารถในการฟื้นคืนสภาพและเทคโนโลยีการผลิต โดย JIRCAS เป็นสำนักงานการวิจัยและพัฒนาแห่งชาติเพียงแห่งเดียวภายใต้กระทรวงเกษตร ป่าไม้และประมงของประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการวิจัยที่สำคัญด้านเทคโนโลยีเกษตร ป่าไม้ และการประมง รวมถึงให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนโครงการวิจัยต่างๆ ที่ดำเนินการอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้