ปี 2565

9 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 น. ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วย รศ.ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ กล่าวต้อนรับคณะนักวิจัยจาก University of Brighton, University of Sussex, และ Ambiental Risk Analytics, Royal Haskoning DHV ประเทศสหราชอาณาจักร นำโดย Professor Cherith Moses, Head of Department of Geography จาก Edge Hill University ประเทศสหราชอาณาจักร และคณะนักวิจัยจากประเทศไทย ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา นาคะภากร จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมการประชุมวิชาการรอบสุดท้าย (Final Conference) ในหัวข้อ “Thai Coast: Coastal Vulnerability, Resilience and Adaptation in Thailand”
โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการวิจัยร่วมกันระหว่างคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศสหราชอาณาจักรและคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการฟื้นฟูและปรับตัวของชุมชนรอบชายฝั่งในประเทศไทยต่ออุทกภัย วาตภัย และปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ภายใต้แบบจำลองการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคต รวมถึงเพื่อเป็นเวทีให้นักวิจัยได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรียนรู้โครงการวิจัย เผยแพร่ผลลัพธ์โครงการวิจัยจากการมีส่วนร่วมของชุมชน รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับความสำคัญของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติชายฝั่ง ตลอดจนหลักธรรมาภิบาลในการจัดการภัยพิบัติเพื่อส่งเสริมการปรับตัวของชุมชน ซึ่งการวิจัยดังกล่าวได้รับการสนุนจาก Natural Environment Research Council (NERC), the Economic and Social Research Council (ESRC) ประเทศสหราชอาณาจักร และ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ภายใต้ทุน Newton Fund ประเทศไทย

Website : https://mahidol.ac.th/th/2022/en-organize-a-workshop/