ปี 2565

8 มิถุนายน 2565 เวลา 09.00 น. ผศ.ดร.ธรรมรัตน์ พุทธไทย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจกรรมพิเศษ เป็นผู้แทนคณบดีกล่าวเปิดการอบรมหลักสูตร “การสำรวจจากระยะไกลด้วยดาวเทียมสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน (Remote Sensing from Satellite for Beginners)” ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ COM1 อาคารสารสนเทศผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนากร อ้วนอ่อน คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้นโดย ศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (สทอภ.) และศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรหลักสูตร เพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรจากหน่วยงานรัฐและเอกชน ได้เพิ่มพูนความรู้และทักษะการประยุกต์เทคโนโลยีการรับรู้จากระยะไกลกับงานด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านการจัดการเกษตร ด้านการจัดการน้ำ ด้านการจัดการภัยพิบัติ ด้านทรัพยากรธรรมชาติ และด้านการจัดการเมืองและพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นประเด็นที่เชื่อมโยงและสอดคล้องกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศภายใต้โครงการระบบดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา (THEOS-2) และนวัตกรรมแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการตัดสินใจ (Actionable Intelligence Policy: AIP) ของ สทอภ.

โดยการอบรมแบ่งออกเป็นภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ และ ภาคสนาม ระหว่างวันที่ 8 - 10 มิถุนายน 2565 ในหัวข้ออาทิ หลักการวิเคราะห์และแปลตีความข้อมูลจากดาวเทียมด้วยสายตาและคอมพิวเตอร์ การประเมินความถูกต้องจากการจำแนกประเภทข้อมูลจากดาวเทียมด้วยคอมพิวเตอร์ (Post-classification) และการสำรวจการใช้ที่ดินด้วยข้อมูลจากดาวเทียมและเครื่องบอกตำแหน่งจากระบบดาวเทียมระบุตำแหน่งบนโลก รวมทั้งศึกษาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นด้านสภาพแวดล้อมของพื้นที่