ปี 2565

28 เมษายน 2565 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.สุระ พัฒนเกียรติ คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ และ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานกล่าวเปิดงานและต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการค่ายเยาวชนเทคโนโลยีอวกาศ (Space Camp) ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ภาคกลางและภาคตะวันตก มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ. และ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูมิสารสนเทศสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ และสร้างความตระหนักด้านเทคโนโลยีอวกาศให้แก่เยาวชนของประเทศ ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อและการประกอบอาชีพในด้านเทคโนโลยีอวกาศ
โดยการอบรมภายในโครงการจะมีทั้งภาคทฎษฎีและภาคปฏิบัติในหัวข้อต่างๆ อาทิ ฟิสิกส์ในเทคโนโลยีอวกาศ ระบบดาวเทียมระบุตำแหน่งบนโลก และกิจกรรมประกอบกล้องโทรทรรศน์ เป็นต้น โดยมีนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ชั้นปีที่ 4-6 จากโรงเรียนในจังหวัดภาคกลางและภาคตะวันตก เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 27 คน จัดขึ้น ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ชั้น 3 อาคารสารสนเทศ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนากร อ้วนอ่อน คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล