กอนช. ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือฝน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  27 พฤศจิกายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังคงเฝ้าระวังฝนหนักบางแห่งในภาคใต้ต่อเนื่อง พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือฝน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (27 พ.ย.65) ว่า ภาพรวมภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักบริเวณ จ.ระนอง และชุมพร ทำให้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนในพื้นที่ภาคใต้ เช่น จ.สงขลา ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว 1 เครื่อง บริเวณหมู่ที่ 2 ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา เตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยใน อ.สิงหนคร

จ.สงขลา // จ.สุราษฎร์ธานี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซลขนาดท่อ 12 นิ้ว 2 เครื่อง บริเวณประตูระบายน้ำท่าม่วง ต.วัง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เตรียมพร้อมรับอุทกภัยในพื้นที่ โดยสามารถสูบน้ำ 52,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน // จ.นราธิวาส ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขับด้วยระบบไฮดรอลิก ขนาดท่อ 30 นิ้ว 1 เครื่อง บริเวณบ้านท่าแพ หมู่ที่ 10 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รับมือและช่วยเหลืออุทกภัยในพื้นที่ โดยสามารถสูบน้ำ 158,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ขณะที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ดำเนินการตาม 10 มาตรการรองรับหน้าแล้ง ด้วยการขุดลอกลำน้ำ ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีปริมาณการกักเก็บน้ำเพิ่มขึ้น มีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับอุปโภค-บริโภค ใช้ในการเกษตร และมีประชาชนได้รับประโยชน์ 131 ครัวเรือน รวม 407 คน // ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ประสบภัยแล้งให้สามารถใช้น้ำ เพื่ออุปโภค-บริโภคและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่บ้านโนนสวรรค์ ม.7 ต.เสอเพลอ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี โดยมีผู้รับประโยชน์ 150 ครัวเรือน รวมประชากร 523 คน