กอนช. ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะ กทม.และปริมณฑล ขณะที่ กทม.เร่งขุดลอกคลองเปิดทางน้ำให้ไหลรองรับฝนที่จะตกลงมา

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  28 มิถุนายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่กรุงเทพมหานครเร่งขุดลอกคลองเปิดทางน้ำให้ไหลรองรับฝนที่จะตกลงมา

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (28 มิ.ย.65) ว่า ภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกสูงสุดบริเวณ จ.เลย 75 มิลลิเมตร , อุทัยธานี 67 มิลลิเมตร และฉะเชิงเทรา 64 มิลลิเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 44,247 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 54 พร้อมเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง คือ กิ่วคอหมา กิ่วลม และน้ำพุง โดย กอนช.ยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้ามาตรการรับมือฤดูฝนปีนี้ต่อเนื่อง อย่างกรุงเทพมหานคร เร่งขุดลอกคลอง บริเวณคลองมหาศร เขตหนองแขม และคลองพระไชยยศสมบัติ เขตบางขุนเทียน เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวก พร้อมตรวจสอบการทำงานของเครื่องสูบน้ำให้สามารถทำงานได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพสูงสุด