กอนช. เฝ้าระวังฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคใต้ 11 จังหวัด พร้อมระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึง 25 ม.ค.

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  20 มกราคม 2566

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคใต้ 11 จังหวัด พร้อมระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึงวันที่ 25 มกราคม

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (20 ม.ค.66) ว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ จ.สงขลา และสตูล โดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในภาคใต้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ เฝ้าระวังปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากถึงวันที่ 25 มกราคม ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ประกอบกับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมทั้ง ให้กรมทรัพยากรน้ำเฝ้าระวังพื้นที่มีความชื้นในดินสูงช่วงวันที่ 20 – 25 มกราคม เพื่อแจ้งเตือนสถานการณ์ได้ทันท่วงที

ทั้งนี้ กอนช. ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังระดับน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ลุ่มต่ำริมปากแม่น้ำของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยช่วงวันที่ 21 – 26 มกราคมนี้ โดยระดับน้ำทะเลหนุนจะขึ้นสูงสุดในวันที่ 23 – 24 มกราคม อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมชายฝั่งทะเลอ่าวไทยใน จ.สุราษฎร์ธานี สงขลา นครศรีธรรมราช ปัตตานี และนราธิวาส