ค่าฝุ่น PM 2.5 ใน กทม.และปริมณฑลเช้านี้เกินมาตรฐานในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 6 พื้นที่ โดยช่วง 22-24 ม.ค. จำเป็นต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  18 มกราคม 2566

ค่าฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเช้านี้เกินมาตรฐานในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 6 พื้นที่ โดยช่วงวันที่ 22-24 มกราคมจำเป็นต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพเพดานการลอยตัวอากาศที่ต่ำและอากาศปิด

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะประธานศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ (18 ม.ค.66) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลคุณภาพอากาศดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่าฝุ่นปรับตัวสูงขึ้นเกินมาตรฐานในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 6 พื้นที่ บริเวณ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร , ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม , ริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน , สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา , ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา และริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม เนื่องจากสภาพอากาศนิ่งและลมสงบจึงเกิดการสะสมของฝุ่น ทั้งนี้ ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงวันที่ 22-24 มกราคม จำเป็นต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพเพดานการลอยตัวอากาศที่ต่ำ สภาวะอากาศที่นิ่ง และลมสงบ บริเวณพื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้ ประกอบกับ มีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนแผ่เข้ามา จึงขอความร่วมมือประชาชนบำรุงดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ จอดรถให้ดับเครื่อง ลดการเผาในที่โล่ง และขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์ หากอยู่บริเวณพื้นที่มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือ พื้นที่สีส้ม ให้หลีกเสี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมงและแบบค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซด์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชั่น Air4Thai และ AirBKK แล้วยังติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.)