ศกพ. คาดการณ์คุณภาพอากาศในประเทศไทยช่วงปีใหม่จะอยู่ในเกณฑ์ดีถึงวันที่ 6 มกราคม 2566

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  30 ธันวาคม 2565

ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) คาดการณ์คุณภาพอากาศในประเทศไทยช่วงปีใหม่จะอยู่ในเกณฑ์ดีถึงวันที่ 6 มกราคม 2566

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กล่าวว่า ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ได้คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ช่วงเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2565 ถึง 6 มกราคม 2566 จะอยู่ในช่วงเกณฑ์ที่ดีไปจนถึงดีมากทุกพื้นที่ของประเทศไทย เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวจะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเปิดและไม่พบเจอสภาพอากาศที่นิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีลมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังที่ค่อนข้างแรงช่วยพัดพาฝุ่นละอองออกจากพื้นที่ได้ดี ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์คุณภาพอากาศผ่านทาง Facebook Fanpage “ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ”