กอนช. เฝ้าระวังระดับในแม่น้ำชีสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  11 ตุลาคม 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังระดับในแม่น้ำชีสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (11 ต.ค.65) ว่า ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำชีต่อเนื่อง หลังระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ยังอยู่ในสภาวะวิกฤติระดับ 3 ทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับน้ำสูงขึ้นและอาจกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณ อ.อุบลรัตน์ เขาสวนกวาง ซำสูง น้ำพอง และ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น และเฝ้าระวังพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำชี ตั้งแต่ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และยโสธร รวมทั้ง เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำชีด้านท้ายเขื่อนอุบลรัตน์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงวันที่ 13 ตุลาคม บริเวณ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น อ.โกสุมพิสัย อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 10 – 50 เซนติเมตร // อ.จังหาร อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 10 - 60 เซนติเมตร และ อ.เมืองยโสธร อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร โดยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักใน จ.กาญจนบุรี สมุทรสงคราม และชลบุรี ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 66,440 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 81