รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สร้างความมั่นคงพลังงานในเขตนครหลวง เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งให้ประชาชน

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  9 กันยายน 2565

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2565 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยคณะกรรมการเห็นชอบรายงาน EIA เพื่อการบริหารจัดการน้ำ ของกรมชลประทาน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำกอน อ.เชียงกลาง จ.น่าน และโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำให้มีน้ำใช้เพียงพอตลอดทั้งปี และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ให้แก่ประชาชน รวมถึงเห็นชอบโครงการโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ระยะที่ 1 ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในเขตนครหลวง โดยกำชับให้เจ้าของโครงการต้องดำเนินการตามมาตรการฯ ที่กำหนดในรายงานอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งรับความเห็นของคณะกรรมการไปดำเนินการ และนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญต่อการป้องกันการปนเปื้อนมลพิษ โดยเห็นชอบต่อการกำหนดมาตรฐานคุณภาพตะกอนดินในแหล่งน้ำผิวดิน เพื่อปกป้องมนุษย์ผ่านห่วงโซ่อาหาร และปกป้องสัตว์หน้าดิน เนื่องจากการปนเปื้อนมลพิษในสิ่งแวดล้อมมักเคลื่อนย้ายมาสะสมในตะกอนดิน