กอนช. เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั่วประเทศหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  7 กันยายน 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั่วประเทศหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พร้อมระวังระดับน้ำในเขื่อน 7 แห่งสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำ

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (7 ก.ย.65) ว่า ประเทศไทยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.กรุงเทพมหานคร 178 มิลลิเมตร , ปทุมธานี 149 มิลลิเมตร และนราธิวาส 129 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและน้ำท่วมขัง ในพื้นที่ภาคเหนือ บริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และอุทัยธานี // ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ยโสธร ร้อยเอ็ด นครราชสีมา ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี // ภาคตะวันออก บริเวณ จ.นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด // ภาคกลาง บริเวณ จ.ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล // ภาคใต้ บริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำแหล่งน้ำทุกขนาด 52,207 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 64 และเฝ้าระวังน้ำสูงกว่าเกณฑ์บริหารจัดการน้ำของอ่างเก็บน้ำ 7 แห่ง คือ แม่งัดสมบูรณ์ชล แควน้อยบำรุงแดน บึงบอระเพ็ด อุบลรัตน์ ขุนด่านปราการชล บางพระ และหนองปลาไหล