จังหวัดลำปาง ร่วมสรุปและถอดบทเรียน (After Action Review : AAR) การป้องกันและเเก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง มุ่งสู่แผนการดำเนินงาน ในปี 2566

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์  3 กันยายน 2565

นายคมกฤช อารีย์เกิดเพียร ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง รายงานการดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละออง ประจำปี 2565 ของจังหวัดลำปาง ต่อที่ประชุมเพื่อสรุปผลและถอดบทเรียน (After Action Review : AAR) การป้องกันและเเก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ปี 2565 โดยมีนาย วราวุฒิ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในการประชุม ผ่านโปรเเกรม ZOOM Cloud Meetings

การประชุมครั้งนี้ เป็นการนำเสนอสรุปสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ในปี 2565 การดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ทั้งระดับส่วนกลางและผู้แทน 17 จังหวัดภาคเหนือ ปัจจัยความสำเร็จ ปัญหาอุปสรรค การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการดำเนินงานจากผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งในปี 2565 พบว่าสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง มีแนวโน้มดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา ทั้งจำนวนวันที่ค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน จำนวนจุดความร้อน และจำนวนพื้นที่เผาไหม้ มีค่าสถิติที่ลดลงตามเป้าหมายการดำเนินงานของทุกหน่วยงาน ทั้งนี้จะได้มีการรวบรวม สรุปข้อมูลจากการนำเสนอของหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปจัดทำเป็นแผนการดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองในปี 2566 ต่อไป